Sự khác biệt nổi bật của microLED với OLED và LCD

MicroLED có điểm gì nổi bật so với LCD và OLED?

 

Cấu tạo của màn hình OLED và LCD

Cấu tạo của màn hình OLED và LCD

     Giống với tấm nền OLED, tấm nền microLED được tạo ra với mục đích tiêu thụ ít năng lượng nhằm trang bị cho đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh và tivi siêu mỏng. Cả OLED và MicroLED đều có mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn so với LCD.

Theo trang Phonearena, màn hình OLED mang đến các vùng màu đen chân thật và sâu hơn LCD. Tương tự, màn hình MicroLED không đi kèm đèn nền, và thay vào đó là dựa hoàn toàn vào các đèn LED nhỏ, mỗi đèn LED đi kèm 3 điểm ảnh phụ có thể phát ra ánh sáng của riêng mình. Điều này khiến MicroLED cũng mang lại những tỉ lệ tương đồng tuyệt vời và màu đen thật như màn hình OLED.

Tấm nền MicroLED được phát triển trên công nghệ LED GaN (Gallium nitride), điều này khác với màn hình OLED vì nó mang lại độ sáng cao hơn 30 lần so với OLED. Chính điều này khiến màn hình MicroLED sẽ không xảy ra hiện tượng burn-in (xuất hiện những hình ảnh mờ ảo khi màu sắc hiển thị quá lâu).

Cấu tạo của tấm nền MicroLED

Cấu tạo của tấm nền MicroLED

     Ngoài ra, tấm nền MicroLED cũng có tuổi thọ cao hơn so với OLED nên người ta cho rằng MicroLED thừa hưởng những ưu điểm của cả công nghệ OLED và LCD.

Màn hình MicroLED có các phân tử kích cỡ từ 1 micron đến 100 micron (micron hay còn gọi là micromet – đơn vị để đo kích thước một hạt tạp chất, nó bằng một phần triệu của một mét). Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là màn hình có kích thước điểm ảnh rất nhỏ nên cho ra hình ảnh mịn màng hơn, đẹp hơn và kích thước mỏng nhẹ hơn.

Tin Liên Quan